Play Store

มือใหม่ที่กำลังใช้เพราะทุกวันนี้ต้องบอกเลยว่าระบบของโทรศัพท์มือถือนั้นมันมีอยู่ 2 รูปแบบเลยก็คือไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Android ดังนั้นต้องบอกก่อนว่าระบบปฏิบัติการของแอนดรอยด์นั้น มันมีความแตกต่างจาก ios โดยสิ้นเชิงดังนั้นต้องบอกเลยว่าสำหรับใครที่ เคยกับ iOS และต้องการจะมาใช้ในรูปแบบระบบของ Android นั้นก็น่าจะมีสับสนและมีงงกันบ้างแต่วันนี้เราจะมาพูดถึง Play Store  ซึ่งมันเป็นรูปแบบของการทำงานของ Android เป็น iOS ก็จะเป็น AppStore ซึ่งมันมีการใช้งานที่ไม่ได้แตกต่างกันเลย โดยส่วนใหญ่แล้วสำหรับใครที่ต้องการจะโหลดโปรแกรมอะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นเกมหรือแอปพลิเคชันอะไรคุณก็สามารถใช้งานหรือหาได้ใน AppStore  เพราะว่ามันเป็นศูนย์รวมของแอพพลิเคชั่นต่างๆ แล้วมันก็แยกกันระหว่าง iOS แล้วก็ Android แต่มันก็สามารถให้บริการกับผู้ใช้งานได้เหมือนๆกัน

เชื่อได้เลยว่าแต่ละคนนั้นก็คงคิดกันมาอย่างดีแล้ว ก่อนจะซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่องนึงว่าอยากจะใช้ระบบในรูปแบบไหน สำหรับบางคนก็ชอบในรูปแบบของ Android สำหรับบางคนก็ชอบในรูปแบบของ iOS ดังนั้นก็เลือกได้ตามความเหมาะสมและตามความสะดวก ความชอบของแต่ละบุคคลแต่โดยส่วนใหญ่แล้ววันนี้เราจะมาพูดถึงใน Application ของ Android กันซะเป็นส่วนใหญ่ 

และระบบปฏิบัติการในรูปแบบของ Android นั้นมันก็มี Application เอาไว้รองรับเช่นเดียวกัน ดังนั้นมันจำเป็นจะต้องใช้ในรูปแบบของอีเมลคุณจำเป็นจะต้องสมัครเสียก่อน เพราะมันจำเป็นที่จะต้องใช้ในการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ มันเป็นบริการที่เปิดตัวไม่นานมานี้สำหรับหน้าเว็บไซต์โดยทาง Google นั้นได้รีแบนจากบริการเดิมให้เป็นโฉมใหม่กลายเป็นศูนย์รวม Application ต่างๆอยู่เต็มไปหมด

Play Store

บริการที่มีให้เลือก

และมันก็สามารถแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกันเพราะว่ามันก็มีความหลากหลายในการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆมันก็เหมือนกับตลาดที่มี Application วางขายดังนั้นคุณสามารถเลือกหา Application ที่คุณต้องการจะใช้ได้อย่างง่ายๆไม่ว่าจะเป็นการ search หา Application ในรูปแบบต่างๆและนะเดี๋ยวเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าสิ่งที่แบ่งออกมาได้ 4 ส่วนนั้นคืออะไรซึ่งในส่วนแรกเลยก็คือมันจะถูกเรียกว่า Android Market มันเป็นเหมือนตลาดที่มีแอพพลิเคชั่นเยอะแยะมากมาย สามารถติดตั้งได้อย่างง่ายๆผ่านหน้าเว็บไซต์

แล้วก็ยังมี GooglePlay Music มันเป็นบริการที่ถูกทำออกมาเกี่ยวกับเพลงและมิวสิควีดีโอ แต่ก็ยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพลงมีเยอะมากๆและที่สำคัญยังมี GooglePlay book เป็นเกี่ยวกับหนังสือและนิตยสารต่างๆที่มาในรูปแบบออนไลน์ และคุณสามารถใช้ได้ทั้งมือถือและแท็บเล็ตดาวน์โหลดได้อย่างง่ายและอย่างสุดท้ายเลยก็คือ GooglePlay movies เป็นบริการอีกหนึ่งบริการที่ถูกทำออกมา สำหรับคนที่ชอบดูภาพยนตร์ชมได้ทั้งในมือถือและหน้าเว็บไซต์

การดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น

โดยปกติแล้วการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันนั้นถ้าเป็นระบบ iOS คุณสามารถไปดาวน์โหลดได้ใน AppStore  ของ iOS สำหรับ android คุณสามารถดาวน์โหลดและติดตั้งสิ่งต่างๆได้ คุณจำเป็นจะต้องมีบัญชีตามบัญชีที่กำลังจะพูดถึงนี้คุณจำเป็นจะต้องไปสร้างใน Gmail เพื่อที่จะได้มี account เป็นของตัวเองและคุณจะใช้ในการยืนยันสิ่งต่างๆเอาง่ายๆ ว่ามันเป็นเหมือนเครื่องมือที่ใช้ในการยืนยันและสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย 

สำหรับบางคนก็เรียกว่าแอดเค้าแต่สำหรับบางคนก็เรียกว่า User ที่เปลี่ยนไปเลยก็คือการใช้งานทุกวันนี้ มีหลายหมวดหมู่ให้เลือกใช้งานได้มากขึ้นและก็มีรายละเอียดต่างๆเอาง่ายๆ ว่าทุกวันนี้ต้องบอกเลยว่ามี Application ต่างๆมากมายเลยทีเดียวที่คุณ สามารถเลือกดาวน์โหลดลงไปยังอุปกรณ์ของคุณที่คุณใช้ และก็ยังมีการอัพเดทมีการแจ้งเตือนการติดตั้ง ดังนั้นขอบอกเลยว่าสะดวกสบายและรวดเร็วมีให้เลือกเยอะอีกด้วย

ปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นจัดการติดตั้ง

ต้องบอกก่อนว่าสำหรับบางคนอาจจะพบเจอปัญหา ซึ่งมันเป็นการแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นดังนั้นก็จำเป็นจะต้องมีวิธีแก้ไขเช่นเดียวกันสำหรับบางคนที่พยายาม Download Application แต่ก็เกิดข้อผิดพลาด ดังนั้นจึงทำให้ไม่สามารถดาวน์โหลดหรืออัพเดทอะไรได้เลย และต้องบอกเลยว่าในบางครั้งมันก็เป็นปัญหาที่สร้างความรำคาญดังนั้นเรามาดูวิธีกันเลย ซึ่งคุณจำเป็นจะต้องล้างแคชโดยการเปิดตั้งค่าขึ้นมาบนอุปกรณ์และคุณก็เข้าไปในตัวจัดการแอพพลิเคชั่นหรือแอป อาจจะขึ้นอยู่กับแต่ละเครื่องแล้วก็ไปยังแอปทั้งหมดเลือก Google PlayStore  หลังจากนั้นคุณสามารถแตะปุ่ม Force Stop และก็แตะไปที่ปุ่ม Clear Cache เพียงเท่านี้ขั้นตอนการง่ายๆ คุณก็สามารถดาวน์โหลด Application ได้แล้ว